Bài viết

Biến chứng của bệnh béo phì- có thể bạn chưa biết!
06/08/2020

Biến chứng của bệnh béo phì- có thể bạn chưa biết!

Viết bởi Nguyễn Thị Hồng Trang / 0 bình luận

Triệu chứng nhận biết bệnh béo phì

Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh béo phì:

  • Thường xuyên thèm ăn, ăn rất nhiều.
  • Số cân tăng nhanh
  • Chân tay không hoạt bát, thường xuyên mệt mỏi
  • Không thể chạy nhanh
  • Khó ngủ vào ban đêm, thường ăn đêm
  • Thường xuyên cảm thấy nóng trong người
  • Hay bị buồn ngủ ban ngày, ngủ ngáy

Biến chứng của bệnh béo phì

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học lớn, kéo dài đã chứng minh được rằng béo phì có liên quan mạnh mẽ đến tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, do bệnh tim mạch và bệnh ung thư (Hình dưới). Béo phì có liên quan đến sự suy giảm chức năng và giảm chất lượng cuộc sống, dễ mắc các bệnh nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Các nghiên cứu quan sát đã kết luận rằng giảm cân giúp cải thiện kết quả của bệnh nhân: Giảm cân bằng phẫu thuật giúp giảm hầu hết các yếu tố nguy cơ tim mạch; Giảm cân đi kèm với hoạt động thể chất có thể ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh mạch vành liên quan đến béo phì.

Đái tháo đường

Nguy cơ mắc đái tháo đường đường type 2 có mối tương quan đồng biến với cân nặng của bệnh nhân. Cân nặng tăng đi kèm với nguy cơ đái tháo đường type 2 tăng và ngược lại, cân nặng giảm cũng đi kèm với nguy cơ đái tháo đường type 2 giảm rõ rệt. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng giảm cân có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.

Giảm cân cũng có liên quan đến việc kiểm soát đái tháo đường type 2 tốt hơn (nghiên cứu Look AHEAD).

Bệnh tim mạch

Béo phì là một yếu tố nguy cơ độc lập có thể gây ra bệnh tim mạch, được định nghĩa là bao gồm tăng huyết áp, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim (MI), đau thắt ngực, suy tim sung huyết (CHF), đột quỵ, và rung nhĩ. Nhìn chung, các nghiên cứu tiến cứu và nghiên cứu quan sát lớn (trong đó có cả nghiên cứu thuần tập đầu tiên: Nghiên cứu Tim Framingham) đều cho kết quả nhất quán về các ảnh hưởng bất lợi rất rõ rệt của béo phì trên bệnh tim mạch. Cả các nghiên cứu trong cũng như ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ đều thống nhất với nhau về quan điểm này.

Hội chứng chuyển hóa

Sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ tim mạch thường được biết đến với tên gọi hội chứng chuyển hóa (Metabolic Syndrome). Hội chứng chuyển hóa đại diện cho một nhóm các yếu tố nguy cơ chuyển hóa bao gồm béo bụng, tăng huyết áp, nồng độ glucose huyết tương lúc đói cao, nồng độ triglyceride huyết tương cao và nồng độ lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) thấp. Hội chứng chuyển hóa có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do các biến cố tim mạch.

Ung thư

Một số nghiên cứu tiến cứu quy mô lớn cũng đã xác nhận giữa béo phì và ung thư có một mối liên quan đáng kể. Mối liên quan mạnh nhất là giữa chỉ số BMI cao và nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu thuần tập tiến cứu ở Hoa Kỳ đã cho thấy mối liên quan đáng kể giữa béo phì và ung thư.

Viêm khớp và khuyết tật

Viêm khớp có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động của bệnh nhân, có thể gây ra khuyết tật. Bệnh nhân có thể bị tàn tật suốt đời do mắc viêm khớp sớm trong cuộc sống. Béo phì có liên quan mạnh mẽ đến tăng nguy cơ viêm khớp gối (gối là khớp phải chịu lực nhiều nhất trong cơ thể) nhưng chỉ có sự liên quan vừa phải với viêm khớp hông. Viêm khớp gối sẽ làm cho bệnh nhân hạn chế vận động hơn, từ đó hạn chế hoạt động thể lực, làm cho khả năng giảm cân ở bệnh nhân viêm khớp gối lại càng khó khăn hơn. Như vậy giảm cân là thực sự cần thiết vì nó có thể giảm nguy cơ gây tổn hại cho khớp gối, tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn, đồng thời phục hồi chức năng cho bệnh nhân viêm khớp là một trong những mục tiêu điều trị hàng đầu khi bệnh nhân đã mắc bệnh, đặc biệt là ở khớp gối. Các nghiên cứu cũng đã xác nhận rằng giảm cân làm giảm đáng kể các triệu chứng và dấu hiệu của viêm khớp cũng như cải thiện chức năng khớp ở bệnh nhân béo phì có viêm khớp.

Bệnh túi mật

Bệnh túi mật là một nguyên nhân phổ biến của nhập viện, đặc biệt là ở phụ nữ và tiêu tốn khá nhiều chi phí cho chăm sóc sức khỏe. Một nghiên cứu dịch tễ học ở Anh và Scotland đã cho thấy mối liên quan đáng kể giữa béo phì và bệnh túi mật ở phụ nữ.

Viêm tụy cấp

Viêm tụy cấp có liên quan chặt chẽ với béo phì, và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì làm tăng mức độ nghiêm trọng và tử vong do viêm tụy cấp. Điều này được cho có thể là có liên quan đến sự gia tăng nồng độ triglyceride trong huyết tương ở bệnh nhân béo phì. Nồng độ triglyceride huyết tương tăng cao là một yếu tố nguy cơ, đồng thời có thể là một nguyên nhân gây viêm tụy cấp và làm nặng thêm tình trạng viêm tụy cấp.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đại diện cho một loạt các rối loạn, bao gồm từ thoái hóa mỡ, đến viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, cuối cùng là xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có liên quan đến béo phì, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, kháng insulin, đái tháo đường type 2 và hội chứng chuyển hóa. Khoảng 15-30% dân số chung và khoảng 70% những người mắc đái tháo đường type 2 mắc bệnh này.

Giảm cân có thể làm giảm nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở bệnh nhân béo phì, tuy nhiên số lượng các bằng chứng còn hạn chế.

Biến chứng phổi

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là một bệnh được đặc trưng bởi tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp trên, xảy ra thành các đợt lặp lại nhiều lần trong lúc ngủ. Bệnh có thể dẫn đến một số biến chứng, bao gồm tăng huyết áp động mạch phổi, tăng huyết áp kháng thuốc, suy tim phải, đột quỵ và rối loạn nhịp tim. Triệu chứng điển hình của bệnh là ngáy to, hay thức giấc và buồn ngủ vào ban ngày. Bệnh làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch.

Tỷ lệ hiện mắc của bệnh luôn là không quá 5% ở cả đàn ông và phụ nữ tuổi trung niên, tuy nhiên đối với bệnh nhân béo phì, tỷ lệ hiện mắc là trên 30%. Béo phì là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất với bệnh ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ.

Trầm cảm

Mối liên quan giữa béo phì và trầm cảm từ lâu đã được công nhận, mặc dù tính nhân quả là không rõ ràng. Điều quan trọng là, nhiều loại thuốc chống trầm cảm khi sử dụng lại có thể gây tăng cân. Điều này khiến sử dụng thuốc chống trầm cảm cho bệnh nhân béo phì (như các thuốc SSRIs: ức chế tái thu hồi serotonin) phải cẩn thận với tác dụng không mong muốn này. Các thuốc này có thể làm giảm hiệu quả giảm cân của bệnh nhân.

Tử vong

Tỷ lệ tử vong do tim mạch và không do tim mạch liên quan đến béo phì tăng cao đáng kể đã được báo cáo trong các nghiên cứu. Nhìn chung, các nghiên cứu quy mô lớn đều đã đồng tình về các tác động bất lợi của béo phì đối với tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh mắc kèm khác.

Đặc biệt, các nghiên cứu về bệnh nhân béo phì có phẫu thuật cắt dạ dày đã chứng minh được giảm đáng kể tỷ lệ tử vong. Điều này đã cho thấy giảm cân có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân béo phì, bất kể nguyên nhân là gì.

-------------------------------------♦️▪️♦️-------------------------------------- 

SASA Beauty - Chuyên điều trị mụn, nám, phục hồi da yếu, các vấn đề da, triệt lông, rạn da, giảm béo từ Hoa Kỳ

🌟 SASA BEAUTY - CHĂM SÓC THẨM MỸ & ĐIỀU TRỊ DA KHOA HỌC 🌟

𝑺𝑨𝑺𝑨 𝑩𝒆𝒂𝒖𝒕𝒚 - 𝑺𝒑𝒂 𝑻𝒉𝒂̂̉𝒎 𝑴𝒚̃ 𝑼𝒚 𝑻𝒊́𝒏 𝑵𝒉𝒂̂́𝒕 𝒕𝒂̣𝒊 Đ𝒂̀ 𝑵𝒂̆̃𝒏𝒈: 𝑳𝒂̀𝒎 đ𝒆̣𝒑, 𝑴𝒚̃ 𝒑𝒉𝒂̂̉𝒎 & 𝑪𝒉𝒂̆𝒎 𝒔𝒐́𝒄 𝒄𝒂́ 𝒏𝒉𝒂̂𝒏

📌Địa chỉ: 225/2 Đống Đa, Tp. Đà Nẵng
📞Hotline: ‭0905.748.239
⏰Mở cửa: 09h00 đến 19h30 (Thứ 2- Chủ nhật)

#sasa_spa #tri_mun #tri_nam #phuc_hoi_da_yeu #triet_long #ran_da #giam_beo #tham_my_cham_soc_da #cham_soc_ca_nhan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: